Thứ Tư, 5 tháng 11, 2014

Lượm lặt chuyện chết chóc


 HAI NGƯỜI TREO CỔ TRONG ĐỒN CÔNG AN CHỈ TRONG 1 TUẦN

 

 

 Nạn nhân là Nguyễn Tùng Lâm, sinh năm 1984, ngụ tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng. Vào khoảng 10h30 ngày 31/10, Nguyễn Tùng Lâm bị bắt quả tang hành vi cướp xe đạp tại huyện An Dương, Hải Phòng. Lâm bị người dân vây bắt và đưa đến UBND xã Nam Sơn. Đến sáng sớm ngày 1/11, người trực đi vệ sinh quay vào thì thấy Lâm trong tư thế treo cổ ở lan cửa hoa bằng thắt lưng.
Theo Đại tá Trần Quang Hợp – Trưởng Công an huyện An Dương thì sau khi tiếp nhận đối tượng, cơ quan công an đã làm theo đúng các quy định của pháp luật, ghi lời khai bản tường trình. Giám định tài sản trộm cắp ở mức độ nào để xử lý.
“Ở trụ sở không có phòng giam giữ nên đã để Lâm ở phòng văn hóa của UBND xã Nam Sơn. Khi chuyển lên mọi cái vẫn bình thường, anh em còn đi mua chanh muối về cho Lâm. Cả đêm không có vấn đề gì bất thường, Lâm thi thoảng còn xin nước uống.
Nhưng đến sáng sớm ngày 1/11, người trực đi qua thì thấy Lâm im lìm trong tư thế treo cổ bằng thắt lưng. Chân vẫn chạm đất và treo ở độ cao thấp. Ngay lập tức có người đến tháo dây thắt lưng ở cổ Lâm nhưng không cứu được”
Đây là trường hợp treo cổ tự tử trong đồn công an thứ 2 chỉ trong vòng 1 tuần. Lần gần đây nhất là vào ngày 28/10/2014. Ông Nguyễn Văn Hạ, 47 tuổi, trú tại phường Tân An, thị xã La Gi, Bình Thuận cũng đã treo cổ trong đồn công an.
Ông Nguyễn Văn Hạ bị bắt lên trụ sở công anh phường Tân An vì hành vi đốt xe máy nhà hàng xóm vào đêm 28/10. Đến rạng sáng ngày 28/10 thì gia đình ông Hạ được tổ trưởng tổ dân phố thông báo ông Hạ đã chết trong đồn công an.
Theo chị Nguyễn Thị Diễm - con ông Hạ cho biết ông Hạ chết trong tư thế đứng. Sợi dây treo cổ là dây rút nhỏ ở thắt lưng. Trong phòng không có ghế đứng. Với tư thế như vậy thì rất khó để treo cổ. Ngoài ra trên người ông Hạ còn có nhiều vết bầm tím.
Nguyên nhân ông Ha tự tử được phía công an cho rằng ông sợ phải chịu trách nhiệm hình sự.
Thiết nghĩ nạn nhân dù có phải trách nhiệm hình sự đi chăng nữa thì với hành vi trộm cắp có đáng để phải đánh đổi cả tính mạng hay không? Nếu nghi phạm đang ở trong đồn công an thì công an phải chịu trách nhiệm và đảm bảo an toàn cho tính mạng cũng như sức khỏe của người đó.
http://danviet.vn/thoi-su/doi-tuong-trom-cap-treo-co-chet-bat-thuong-tai-tru-so-xa-499454.html
http://baodatviet.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/trom-treo-co-tu-tu-tai-uy-ban-chan-van-cham-dat-3119303/
http://nld.com.vn/phap-luat/mot-nguoi-dan-treo-co-chet-tai-tru-so-cong-an-phuong-20141028161956532.htm

Văn Công Hùng: VÔ CẢM ĐẾN CÙNG CỰC !

Ông Huỳnh Văn Nén cởi áo, chỉ những vết sẹo mà ông nói là do bị đánh trong tù,
tại phiên tòa phúc thẩm (lần 3) “Vụ án vườn điều” ngày 9/3/2005. Ảnh: Nguyễn Đình Quân.  Báo Tiền Phong
Đáng nói là, đây không phải là một vụ án oan vô tình, mà có thể người ta đã biết, nhưng vì sự vô cảm đến cùng cực, vì gì gì đó, người ta đã để cho một người lương thiện ở trong tù mười mấy năm, đến thân tàn ma dại, nhà cửa tan nát hết, tiền đồ tối hơn cả chị Dậu ngày xưa nữa...
Theo báo Thanh Niên thì vụ án đã có dấu hiệu oan sai từ 14 năm trước, nhưng tất cả đơn từ gửi đi đều như rơi vào đáy vực. Mà cũng không phải đáy vực, bởi đáy vực có khi nó còn thoảng được một tiếng kêu, đằng này im như thóc trong bồ suốt mười mấy năm, khiến một con người bình thường, một nông dân chất phác, giờ nửa sống nửa chết. Ông Chấn còn chỉ có 10 năm, ông Huỳnh Văn Nén này đã 14 năm rồi. Ông Chấn còn gần thủ đô, còn hiểu biết ít nhiều, ông Nén ở xa, sự cam chịu lớn hơn, nếu không có sự bền gan vững chí của 1 ông cộng sản thứ thiệt, nguyên chủ tịch xã, giờ là chủ tịch mặt trận huyện, ông Thận, mười mấy năm vẫn vững tin ông Nén bị oan mà kiên trì kêu oan, cùng với một số luật sư, đã khiến cho, ngày tự do của ông Nén đang rất gần trước mặt.
Có một cựu phạm nhân nữa, tên là Nguyễn Phúc Thành, vì cắn rứt lương tâm mà đã dũng cảm viết đơn kêu oan, khẳng định ông Nén không phải là thủ phạm, cũng từ mười mấy năm trước. Anh Thành vĩ đại ở chỗ, anh kêu oan cho bạn khi mình cũng đang ở trong tù, và khi anh gửi đơn kêu oan thì điều tra viên đã đến phòng  giam dọa nạt anh, thế mà anh vẫn cương quyết gửi đơn vì lương tâm bảo thế.
Còn bao nhiêu công bộc của dân, lẽ ra phải là người cắn rứt trước tiên, thì họ lại để cái thứ gọi là lương tâm của họ cho... muỗi đốt, họ trơ lỳ trước nỗi khổ cùng cực của người dân, nỗi khổ do chính họ gây ra. Tất nhiên rồi cũng sẽ như vụ án ông Chấn, sẽ vài ba ông bị khởi tố, bị bắt vì sự vô cảm, vô trách nhiệm đến ác độc  của họ, nhưng nỗi đau của ông Nén, của gia đình ông thì sẽ không bao giờ giải được, dù tôi tin ông Nén và gia đình ông rất vị tha, bởi, bây giờ được thả là đã mừng hết lớn rồi...
Báo Người Lao Động miêu tả hoàn cảnh ông Nén bây giờ:
"Trong ngày, Huỳnh Thanh Lượng (con của Huỳnh Văn Nén) sau chuyến thăm cha ở trại giam trở về, cho biết: “Sức khỏe của cha càng ngày càng yếu. Một con mắt bên phải bị mờ không thấy gì, có nguy cơ mù”.
Sau khi Huỳnh Văn Nén vướng tù tội, gia đình ông rơi vào cảnh tan nát và khốn khổ. Căn nhà cấp 4 trống hoác, cửa không khóa, mỗi người trong nhà đi làm mướn một nơi. Vợ ông ở nhà bán bánh canh kiếm sống. Ba đứa con học đến lớp 3, lớp 4 đều phải nghỉ học. Một thời gian cả 3 anh em được gửi vào làng SOS, sau 2 năm thì bị cơ sở này trả về.
Con trai đầu là Huỳnh Thành Công (25 tuổi), từng phải đi tù 2 năm vì sử dụng ma túy, mãn hạn tù thì đi làm mướn. Lượng cũng vướng vòng lao lý vì trong một lần thấy mẹ bị người ta đánh nên em chém người này bị thương, bị phạt 3 năm tù. Nay ra tù, Lượng cũng đi làm mướn cùng đứa em út là Huỳnh Thành Phát.".
Còn vụ động trời Lê Bá Mai nữa, còn vụ cô giáo Đỗ Thị Hằng bị đi tù oan vì bị xử bán phụ nữ sang Trung Quốc, còn vân vân và vân vân nữa... năm nay ngành tư pháp rất được lòng dân, ấy là lật lại các vụ án động trời, như boong ke hàng mười mấy năm, bao nhiêu đơn từ kêu oan kêu cứu gửi nhưng chắc năm nay năm tốt nên mới được kháng nghị cả loạt. Ơn giời, năm nào cũng được như năm này...

Võ Thị Hảo: AI BẢO KÊ CHO TRA TẤN ?

http://www.rfa.org/vietnamese/blog/who-protect-the-torture-11022014120006.html
Dư luận bàng hoàng và phẫn nộ với vụ án 5 công an TP Tuy Hòa tỉnh Phú Yên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã tra tấn, nhục hình, đánh đến chết anh Ngô Thanh Kiều ở tỉnh Phú Yên vào những ngày cuối tháng 3 năm 2014.
Công ước cấm việc tra tấn, và yêu cầu các bên ký kết phải có biện pháp hữu hiệu để phòng chống tra tấn ở bất kỳ lãnh thổ nào dưới thẩm quyền pháp lý của mình. Việc cấm này là tuyệt đối và không được vi phạm. Không có bất cứ trường hợp đặc biệt nào có thể được viện dẫn để biện minh cho tra tấn. (Quy định của  của Liên hợp quốc về chống tra tấn)
Ngày càng nhiều “quan tài diễu phố”
"Đến nơi, mấy chú dắt cháu vào phòng, bắt cháu đứng trước bàn và liên tục nạt nộ. Sau đó hai chú công an vừa quát vừa đánh cháu. Một chú lấy cái gậy đen ngắn (dùi cui) đánh liên hồi vào mông và đùi cháu, còn chú kia dùng chân đạp và đá cháu. Cháu càng kêu đau các chú ấy càng đánh mạnh”, Phát – cháu bé 11 tuổi, bị mấy công an thành phố Huế đánh như tra tấn trong khoảng 30 phút - kể lại khi đang nằm cấp cứu ở một bệnh viện tại Huế.
"Sợ quá, cháu ngã quỵ xuống nền nhà nhưng hai chú công an vẫn bắt cháu đứng tựa vào bàn làm việc và tiếp tục đánh”, cậu bé kể rồi òa khóc (theo VnExpress- 20/6/2011, bài “Cậu bé 11 tuổi nhập viện sau khi vào đồn công an”).
Ngày 30/8/2012, ông Nguyễn Mậu Thuận trú tại thôn Đoài xã Kim Nỗ Đông Anh Hà Nội đã bị 4 công an canh gác cho nhau tra tấn ông đến chết. Ông bị trói quặt vào lưng ghế, ghế này bị đánh gãy, công an liền thay ghế khác để đánh tiếp. Ông bị đánh nứt vỡ cả đùi, toàn thân bầm tím, gãy 3 xương sườn, tụ máu dưới da đầu, mười ngón tay bị kẹp bằng bút bi bóp nát... Ông chết chỉ vài giờ sau khi bị bắt vào đồn công an. Con trai ông đã ngất xỉu tại chỗ khi chứng kiến thi thể đầy thương tích của bố.
Xem ảnh về ông, không ai không công phẫn khi thấy ông bị tra tấn tàn bạo đến thế. Vụ án xử những kẻ giết ông đã hoãn đi hoãn lại, cho đến hai năm sau - tháng 9/2014 vẫn còn tiếp diễn và luật sư phát hiện có bỏ lọt tội phạm.
Ngày 21/10/2014, nạn nhân Lê Thanh Hải ở TP HCM tố cáo và đưa ra chứng cứ anh bị công an đánh mù mắt trong khi đang điều khiển phương tiện giao thông.
Những vụ công an hành hung dân ngày càng dồn dập. Liên tiếp trong hai ngày gần đây nhất đã xẩy ra hai vụ gây căm phẫn cho người dân.
Theo báo Pháp luật, đêm 27/10/2014, ông Nguyễn Văn Hạ bị công an phường Tân An, thị xã La Gi tỉnh Bình Thuận bắt đưa đi. Đến 7 h sáng ngày 28, người nhà đến tìm ông để lấy chìa khóa thì thấy ông đã chết trong đồn và hỏi thì mới được thông báo rằng ông “ bỗng nhiên treo cổ tự tử chết”!
Em Ngô Đình Phát (11 tuổi, ở phường Thủy Xuân, thành phố Huế) bị bắt vào đồn công an vì 1 vụ trộm đã bị công an đánh phải nhập viện
Cái chết của ông Hạ đặc biệt đáng ngờ, nếu nói rằng ông chết do tự treo cổ. Người nhà ông tố cáo, khi trong quá trình khám nghiệm tử thi thì thấy từ phía cổ lên mặt ông bầm tím, sườn trái bầm tím, khiến người ta ngờ rằng ông chết do bị đánh đập hoặc bóp cổ chứ không phải do treo cổ tự sát. Sợi dây treo cổ tại hiện trường chỉ là sợi dây rút nhỏ ở quần và ông đứng sát vào song cửa sắt, chân chỉ cách mặt sàn 10 cm!
Trưa ngày 29/10/2014, cũng tại Hà Nội, lại xuất hiện vụ công an hành hung nhà báo. Công an ấy đã “lôi phóng viên Hoàng Văn Đức của báo Đại đoàn kết vào bốt, vừa vào tới nơi, anh Đức rút giấy giới thiệu ra thì đã bị cảnh sát lao và giật điện thoại, đồng thời có hai cảnh sát khác lao vào giữ tay, chẹn cổ, đánh đấm liên tiếp vào đầu, mặt và ngực ngay trước sự chứng kiến của phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật và nhiều người đi đường. Anh Đức kêu la và vùng chạy nhưng không thoát ra được. Đức bị hành hung dã man chỉ vì anh và đồng nghiệp đang ngồi uống nước ở chân cầu vượt Mai Dịch, Hà Nội thì thấy cảnh sát giao thông chặn một người đi đường, có sự giằng co và người điều khiển phương tiện bị ngã xuống đường nên anh muốn tìm hiểu tình hình. Nếu không có sự chứng kiến và can ngăn của PV báo Kinh doanh và pháp luật cùng nhiều người dân đi đường, tính mạng của PV Đức liệu có được bảo toàn trước “đòn thù” chỉ vì anh là nhà báo (theo Một thế giới).
Trong một thống kê chưa đầy đủ, từ 3/1 đến 8/8/2014 đã có ít nhất 17 vụ người dân bị chết trong đồn công an hoặc liên quan đến công an, trong đó có tới khoảng 7 vụ được công an nói rằng họ “tự treo cổ chết”, mặc dù khám nghiệm tử thi thì thấy trên mình họ đầy thương tích của sự tra tấn hết sức tàn bạo, chưa kể những vụ “tự ngã”, “nhảy lầu”, “sốc ma túy” , “vì súng cướp cò”...
Căn cứ danh sách những cái chết bất thường trong trụ sở công an do cộng tác viên của Pro&contra cung cấp, từ 8/8/ 2010 đến 18/8/2014 đã có tới 67 người chết theo dạng nói trên, trong đó có tới 36/67 trường hợp “tự tử”, trong đó có 29 người “treo cổ” ngay tại trụ sở công quyền hoặc trong buồng tạm giam của công an.
Thực trạng cho thấy sự tra tấn, dùng nhục hình , bức cung với công dân tại VN ngày càng tăng nặng và mang tính côn đồ, thậm chí trong một số vụ còn mang tính chất tàn bạo, thích tra tấn như trong cơn say máu.
Ngay cả trong ác mộng, người VN cũng không thể hình dung được trong đội ngũ những người ăn lương mồ hôi nước mắt của dân, tồn tại chỉ với lý do bảo vệ an ninh trật tự cho dân, mà lại có những công an đang tâm tra tấn, dùng nhục hình dã man với dân đến như vậy. Nguy hiểm thêm bởi sự ngang nhiên, thách thức dư luận của họ bởi họ được một hệ thống bao che thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật.
Còn tra tấn vì còn được bảo kê
Vì sao ngày càng có thêm nhiều công an dùng tra tấn, bức cung, nhục hình với dân?
Những công an độc ác với dân ấy ban đầu họ vốn không phải người xấu. Họ bắt đầu thay đổi khi cuộc sống đã dạy họ rằng cứ mặc sức làm việc ác, miễn là có lợi và được cấp trên cũng như hệ thống hành pháp bao che. Vì họ nắm súng và dùi cui trong tay nên họ là kẻ mạnh muốn đánh giết ai thì người đó phải chết , họ rất ít khi bị trả giá. Mặt khác, tình trạng bạo lực, tội phạm xã hội ngày càng nhiều, khiến họ phải nhận nhiều vụ việc bắt bớ ngăn chặn, trong khi họ không được đào tạo, kiểm soát đúng mức, thiếu hiểu biết về pháp luật nên họ bất chấp luật pháp.
Ai cũng biết, lực lượng tham gia tra tấn, bức cung...trong ngành công an thường được bảo kê, bao che trước hết bởi đồng nghiệp và cấp trên của họ. Khi một vụ việc xẩy ra, thường là cấp trên đổ tội cho nạn nhân và những nguyên nhân khác để thoát tội, thay vì điều tra làm rõ và khắc phục hậu quả. Đồng nghiệp biết cả, nhưng hoặc đồng lõa, ngại, sợ làm chứng hoặc nói lên sự thật thì bị trả thù. Chưa kể là việc dung túng của cơ quan điều tra – người cùng hội cùng thuyền với họ - khiến cho họ khi khoác chiếc áo đồng phục, cầm chiếc dùi cui trong tay là coi mạng dân như cỏ rác. Ngành kiểm sát và tòa án cũng nương tay xử nhẹ, chưa nói là thường xuyên bỏ lọt tội phạm.
Họ còn có thể tra tấn và giết dân nếu thích, bởi đa phần cấp trên của họ hết sức bao che vì đã ăn hối lộ, tay đã nhúng chàm, hoặc vì sợ trách nhiệm. Như thế, lợi ích cá nhân và lợi ích cục bộ của một nhóm người đã hình thành một thứ “quả bóng tuyết”, càng vận hành càng thêm tội trạng.
Và nguyên nhân lớn nhất của mọi nguyên nhân, chính thể chế độc tài đã vô hiệu hóa sự giám sát và thực thi pháp luật trong mọi ngành mọi lĩnh vực trong xã hội. Từ đó, hệ thống lập pháp, tư pháp và hành pháp VN tuy ba nhưng chỉ là một, vô hình trung những lỗ hổng của nó cũng bảo kê cho những kẻ tra tấn và dùng nhục hình với dân.
Vì thế, không ngạc nhiên khi ngày càng nhiều vụ “quan tài diễu phố”. Thật đắng cay cho phận người dân. Nhà có người chết đã phải chịu nỗi đau tột cùng, Mang quan tài diễu phố là điều hết sức khốn khổ  mà người dân thấp cổ bé họng buộc phải làm để đánh động dư luận, thức tỉnh các nhà chức trách vô cảm, mong trả lại chút công bằng cho người đã khuất mà thôi.
Bao giờ dân VN hết nạn bị tra tấn, bức cung nhục hình và quan tài  người chết oan không còn phải mang diễu phố, như một hình thức “kêu trời nhưng xa”?