Thứ Hai, 6 tháng 3, 2017

Ngày 8 tháng 3 năm 2017

Có người hỏi tui thế giới sẽ ra sao nếu không có phụ nữ. Câu hỏi này lớn đến nỗi tui phải truy nguyên về nguồn gốc loài người để tìm câu trả lời.
Trong nhiều nguồn giải thích thì tui thích kiểu giải thích của Kinh Thánh hơn cả. Rằng người phụ nữ đầu tiên tên Eva được sinh ra từ xương sườn của đàn ông tên Adam. Cả hai người đều hồn nhiên khỏa thân vui chơi không biết gì ngày tháng trên vườn địa đàng. Nhưng bỗng Eva khởi ý không nghe lời Chúa mà ăn trái cấm và cho cả người đàn ông của mình ăn nữa. Ngay khi cả hai ăn xong, họ liền ý thức sự trần truồng của mình và che nó đi bằng chiếc lá sung.
Như vậy, ngay trước lúc nghe lời Eva, thì đàn ông vô cùng ngoan ngoãn đắm chìm và hài lòng với bản năng mà Chúa tặng. Chỉ khi được phụ nữ soi rọi cho ánh sáng ý thức, đàn ông mới bừng tỉnh nhận ra thế giới không chỉ có riêng mình. Để từ đó, thế giới loài người bắt đầu có trí tuệ như ngày nay.

Sự xuất hiện của bà Eva theo cách như vậy làm tui liên tưởng đến hai hai hệ quả khi phụ nữ không xuất hiện trên đời này. Một là thế giới chỉ có duy nhứt 1 thằng đàn ông, và thứ hai là thằng đàn ông đó sống ên ngu đần ham chơi đến tàn cả vũ trụ.

Câu chuyện Adam đang ở thiên đàng do nghe lời Eva ăn trái cấm bị đày xuống trần gian luôn gây một sự dèm pha to lớn của tui dành cho Chúa về sự hẹp hòi của ngài, lúc tui còn trẻ trâu và dĩ nhiên chưa có vợ. Thế nhưng khi tuổi đã đủ nhiều, tui ngộ ra đó là một dụ ngôn hay nhứt thế giới nói về quãng đời một thằng đàn ông. Rõ ràng, khi đàn ông chưa quan tâm gì đến phụ nữ, thế giới của hắn là thiên đàng. Ngay khi hắn bắt đầu nhìn ra vẻ đẹp của phụ nữ và nghe lời nàng, thiên đàng của hắn lập tức biến mất. Thiên đàng biến mất đánh đổi một thế giới có đau khổ có yêu thương có hoan lạc nhưng quan trọng hơn cả là có ý thức về sự hiện hữu của chính mình.

Chính ý thức về sự hiện hữu của chính mình thúc đẩy đàn ông gánh lấy những sứ mạng lớn lao, thay đổi thế giới hay đơn giản chỉ là làm chuyện động trời ngu muội chỉ để nhìn thấy nụ cười phụ nữ.
Mang lại ý thức hiện hữu cho đàn ông để đánh thức sứ mệnh của hắn, không ai khác, chính là người phụ nữ xung quanh hắn.

Xung quanh tui có 3 người phụ nữ. Một phụ nữ nhờ có bà mà có tui. Một phụ nữ nhờ có nàng mà có đám con tui. Và một phụ nữ, 9 tuổi, là toàn bộ lý do vì sao tui có mặt lăn xăn trên trái đất này. Đơn giản bởi phụ nữ đó đã giúp tui tìm ra và thực hiện sứ mạng lớn lao nhứt của tui, là đưa đón con gái đi học mỗi ngày (dù có chút bất tiện là bạn bè ngày càng ít rủ rê chén thù chén tạc).
Thế nên câu hỏi thế giới ra sao nếu không có phụ nữ, được tui hiểu ngắn gọn vầy, thế giới không phụ nữ, là một thiên đàng.

Nhưng một thiên đàng chỉ có bản năng dài vô tận, thì xem ra không hề hấp dẫn tí nào so với một thế giới trần gian ngắn ngủi nhưng có ý thức cùng những cung bậc cảm xúc mà lúc thăng hoa còn hơn hẳn thiên đàng .