Thứ Sáu, 5 tháng 5, 2017

Ta là ai?

VNE giật tít: Robot nổi loạn giết chết người".
Cái tựa bài báo gây cảm giác như robot đã phát triển đến mức biết suy nghĩ.
Quả vậy, trước sự phát triển vũ bão của công nghệ thông tin công nghệ sinh học cùng với việc đã tạo ra được những con robot gần như người, loài người ngày càng háo hức chờ đến ngày một con robot có tư duy có cảm xúc xuất hiện.
Trả lời cho thắc mắc tại sao loài người và thế giới động vật nó trông như ta thấy hiện giờ mà không phải là một thế giới khác, PIERRE TEILHARD DE CHARDIN đã tìm ra câu trả lời thú vị trong nghiên cứu của mình qua tác phẩm Hiện tượng con người. Sở dĩ các loài động vật không phát triển là vì chúng chọn tiến hoá theo hướng hoàn chỉnh cấu trúc cơ thể. Khi cơ thể tiến hoá đến mức tối ưu, chúng dừng lại. Và thế giới động vật như ta thấy hiện nay chính là một thế giới hoàn hảo về mặt cấu trúc thể xác của chúng. Toàn bộ các loài, từ ong hút mật, hổ săn mồi đến nai gặm cỏ, đều có cấu tạo cơ thể hoàn hảo cho mục đích sống sót ngoài tự nhiên.
Nhưng loài người thì không.
Ngay từ khi xuất hiện trên trái đất, loài người cũng có cấu tạo cơ thể không hoàn hảo. Nhưng không như các động vật khác chọn tiến hoá theo hướng hoàn chỉnh cấu trúc thể xác, một ngày đẹp trời không rõ cách đây bao nhiêu triệu năm, một cụ tổ vượn người yếu ớt nhất đàn bỗng loé lên một ý nghĩ trong đầu: Ta là ai?
Câu hỏi như vầng thái dương đó đã khởi đầu cho tư duy của loài người, để từ đó loài ấy chọn hướng tiến hoá tư duy chứ không phải cấu tạo thể xác.
Như vậy, nỗi háo hức kèm lo sợ của loài người ngày nay về sự ra đời một con robot giống y như mình chỉ thành hiện thực khi ngày nào đó, một con robot bỗng tự hỏi: Ta là ai?
Ở chiều ngược lại, những ai chưa một lần trong đời tự vấn Ta là ai? Thế giới này từ đâu đến, cũng sống một đời chẳng khác chi robot.
Thật vậy, lác đác trong loài người ở xứ nọ, vẫn còn nhiều cá thể hình thức rất giống người hiện đại nhưng tư duy y như loài vượn cổ. Bọn này thường đàn đúm tụ bạ ăn nhậu, cao hứng lên bày ra lệnh cấm văn hoá rất vô văn hoá. Lại có loại tư duy phát triển lệch lạc cứ thấy đám vượn kia bất kể nói gì thì xông vào sống chết bảo đúng. Điểm chung của 2 loại này là thay vì hỏi "Ta là ai?" thì chúng hỏi "Con đường nào?"
Mệt, sáng mai dậy sớm tập gym để hoàn chỉnh cấu trúc thể xác đây.
Còn giờ thì muốn hát Con đường xưa em đi vàng lên mái tóc thề.
Tui thích hoang dã, ghét người, hehe.